Cái gốc của mọi kỹ năng

CÁI GỐC CỦA MỌI KỸ NĂNG

Chỉ cần bạn search bác gu gồ “Kỹ năng sống” thì bạn sẽ ra vô số các bài báo, bài viết liệt kê các kỹ năng sống cần thiết cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Bạn cũng sẽ thấy được một danh sách dài các việc bạn phải làm để phát triển kỹ năng. Thường là một danh sách có ít nhất là 10 điều phải làm, đọc xong là đã sợ; đừng nói là 10 danh sách khác nhau cho 10 kỹ năng ta muốn học.

Đó cũng là vấn đề của những lớp đào tạo “kỹ năng sống” bằng ngọn. Sự thật là bạn không thể học với một danh sách dài như thế, và nhất định là không thể học với 10 danh sách dài như thế.

Cho nên chúng ta phải khôn ngoan để học một điều gốc. Nếu học chỉ một gốc, đương nhiên là ta được tất cả mọi ngọn từ gốc đó sinh ra.

Kim Thành - Sứ GIả Tình Yêu
Kim Thành – Sứ Giả Tình Yêu

Gốc đó là tâm hồn bình an. Nói nôm na cho dễ hiểu, dù không hết nghĩa, là tĩnh lặng.

– Tĩnh lặng thì đương nhiên là tự tin, vì người tĩnh lặng chẳng có sợ sệt trong lòng.

– Tĩnh lặng thì thường là có hứng thú làm việc, vì không có những trầm uất hay stress trong lòng làm mình buồn nản hay lười biếng.

– Tĩnh lặng thì đương nhiên là rất nhạy cảm khi nói chuyện với người khác, vì không có các xung động hay thành kiến làm ta chia trí hay mờ mắt.

– Tĩnh lặng thì làm việc cẩn thận, vì tĩnh lặng thì không hấp tấp.

– Tĩnh lặng thì luôn luôn làm việc bình tĩnh và hiệu quả, vì không dễ nổi giận.

– Tĩnh lặng thì khiêm tốn, nên không hỏng việc vì kiêu căng.

Khi ta học được tâm tĩnh lặng là ta đã có gốc, các kỹ năng làm việc khác tự nhiên phát triển cho ta.

Cho nên, dù các bạn làm nghề gì – kỹ sư, giáo sư, bác sĩ, luật sư, họa sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ – hãy tập tâm tĩnh lặng. Rồi bạn sẽ thấy, càng tĩnh lặng, các kỹ năng làm việc của bạn càng tăng, dù đó là loại việc gì.

Người xưa lấy tĩnh lặng làm gốc cho mọi điều.

Và khi nói đến tĩnh lặng, ta hay nói đến chữ Thiền, vì hai từ đó gần như có nghĩa như nhau. Tâm Thiền là Tâm Tĩnh Lặng. Không phải vì mọi người đều muốn thành thiền sư, mà vì tĩnh lặng làm cho mọi kỹ năng khác đều tăng.

Nhưng có nhiều cách luyện tâm tĩnh lặng, không chỉ ngồi Thiền mà thôi.

Cách hay nhất là tập trung vào chỉ một việc đang làm – thiền từng phút. Cái này Thành gọi là hiện diện trọn vẹn. Bất kể bạn đang làm gì, với ai, hãy chỉ tập trung duy nhất vào việc đó, vào người đó, tại giây phút sống đó.

Có nhiều cách hay khác là cầu nguyện, quan sát chính mình, nhìn ngắm thiên nhiên…

Bạn có thể chọn bất kì cách nào, làm sao để trái tim của bạn được tĩnh lặng, không có thành kiến và xung động trong đó là được.

Nhưng nhớ là tĩnh lặng tâm hồn khác với tĩnh lặng thể lý bạn nhé.

Chúc bạn chọn được cách thức luyện tập phù hợp để đạt được một tâm hồn tĩnh lặng, bình an.

Yêu thương, bình an nảy mầm hạnh phúc.

Vì hạnh phúc của bạn, 

Kim Thành – Sứ Giả Tình Yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *